Tin tức

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT GẠCH TUYNEL

Gạch ngói là vật liệu xây dựng sớm nhất trong lịch sử Loài người. Công nghệ sản xuất được đưa vào Học thuyết Ngũ hành ( Thổ – Thủy – Mộc – Hỏa – Kim): Nghĩa là đất trộn nước, gia công tạo hình gạch mộc, nung đốt tạo vật liệu cứng. Tuy công nghệ ra đời sớm nhất nhưng đến ngày nay vẫn còn tiếp tục nghiên cứu phát triển sản xuất ở quy mô công nghệp.
Ở Việt Nam ngày nay mỏ đất sét đã cạn kiệt, các nhà sản xuất tìm kiếm, nâng cấp thiết bị công nghệ sản xuất vật liệu chất lượng cao, cải thiện môi trường từ điều kiện nguyên liệu hiện tại. 
Công nghệ hiện tại được áp dụng phù hợp nhất hiện nay cho sản xuất gạch ngói đất sét nung bằng lò tuynel, tạo hình bằng đùng ép chân không.

Công nghệ sản xuất Gạch Tuynel

Công nghệ sản xuất Gạch Tuynel

Lò tuynel (Tiếng Đức là tunnel)là dạng lò đường hầm, là lò nung công nghiệp được dùng phổ biến nhất trên Thế giới trong ngành silicat. Lò tunnel có dạng thẳng dài tới 94 m gồm 2 lò nung và sấy đặt song song nhau. Chuyển liệu cho lò là hệ thống đường ray, kích đẩy thủy lực và xe phà. Nhiệt khí thải lò nung được tái sử dụng cho lò sấy qua hệ thống quạt và kênh dẫn khí nóng. 
-Lò nung thẳng chiều dài khá lớn chia làm 3 vùng có vị trí cố định: Vùng nung sấy, vùng nung đốt và vùng làm nguội. Vật liệu được nung di chuyển đi qua lò, nhiệt độ của nó thay đổi phù hợp với biểu đồ nung đất sét tao gốm silicat Đặc tính này thuận lợi cho kiểm sát chế độ nung, năng suất chất lượng tốt.
-Nhiên liệu sử dụng cho lò là bột than. Bột than được tra từ nóc lò xuống và cháy trong nhiệt độ có sẵn trong lò (800-1050oC), là môi trương tốt cháy hết nhiên liệu.
- Lò nung được hút nhiệt khí nóng từ 2 đầu, tận dụng nguồn nhiệt thải này cho lò sấy. Đặc tính này làm hiệu suất sử dụng năng lượng cao và cải thiện môi trường lò nung công nghiệp
-Kết cấu lò vững chắc, vùng chịu lửa ở chế độ tĩnh tại và ổn định không có dao động nhiệt cho nên tuổi thọ sử dụng của lò rất cao ( khoảng 40 năm)
-Lò tunyel cho dự án có công suất thiết kế 25 triệu viên TC / năm. Lò nung liên tục, thời gian ra 1 goong là 30 - 50 phút. Mỗi goong 3000 – 3400 viên

-Lò được trang bị thêm buồng thu hồi bụi xỉ than và hệ thống phun than tự động khép kín nâng cao hiệu suất đốt than và cải thiện môi trường. Nhiệt độ ra môi trường (ống khói)< 110oC

Để lựa chọn cấu hình thiết bị dây chuyền sản xuất phù hợp, chủ đầu tư cần thiết khảo sát đặc tính nguyên liệu, xác định sản phẩn chủ yếu,…


Nội dung tư vấn đầu tư:
1) Khảo sát, thực nghiệm nguyên liệu
2) Xác định sản phẩm chủ yếu phù hợp điều kiện nguyên liệu
3) Xác định yêu cầu cấu hình thiết bị công nghệ, thuyết minh công nghệ
4) Thiết kế cơ sở đầu tư xây dựng
5) Nhu cầu nguyên, nhiên liệu, nhân lực và quản lý điều hành
6) Khái toán đầu tư dự án, trình dự án đầu tư

Nội dung tư vấn thiết kế:
1) Thiết kế kiến trúc xây dựng nhà máy
2) Thiết kế xây dựng lò tuynel
3) Thiết kế lắp đặt thiết bị
4) Giám sát kỹ thuật đầu tư

Nội dung đào tạo chuyển giao công nghệ
1) Kỹ thuật vận hành lò tuynel
2) Vận hành dây chuyền tạo hình
3) Kỹ năng phối liệu nguyên liệu
4) Kỹ năng thiết kế, sử dụng khuôn mẫu
5) Kỹ năng quản lý thiết bị

Nội dung tư vấn phát triển công nghệ
1) Thiết kế hệ thống điều khiển giám sát lò tuynel
2) Thiết kế chế tạo thiết bị phụ trợ
3) Thiết kế mẫu và sản phẩm mới

prev_doitac next_doitac