Hoạt động công ty

Hoàn thiện công nghệ nâng cao giá trị gia tăng của cao lanh Lâm Đồng

Tạp chí Công thương:
Phó Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàn khai mạc Hội thảo
Phó Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàn khai mạc Hội thảo
 

Phó Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Công Thương Nguyễn Huy Hoàn cho biết, trước khi Dự án này chính được phê duyệt, Viện Nghiên cứu Sành sứ Thủy tinh công nghiệp đã có quá trình nghiên cứu sơ bộ và quyết định phối hợp với Công ty CP Trung Thành tiến tới triển khai sản xuất thử nghiệm. 

 

Ông
Ông Hoàng Bá Thịnh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sành sứ Thủy tinh công nghiệptrao đổi với các đại biểu bên lề Hội thảo

 

Dự án kéo dài từ 2018-2020, nhằm mục đích cuối cùng là sản xuất được cao lanh chất lượng cao và ổn định, phục vụ ngành sản xuất gốm, sứ, sơn, vật liệu xây dựng, thay thế hàng nhập khẩu với giá cả cạnh tranh. Do đó, trong thời gian nghiên cứu sơ bộ, Viện đã hoàn thiện công nghệ sản xuất cao lanh Lâm Đồng và đã xây dựng chuyển giao các dây chuyền chế biến cao lanh, sản xuất meta cao lanh qui mô bán công nghiệp cho Công ty CP Trung Thành. Hy vọng, với sự hỗ trợ của Dự án trong 6 tháng tới, Công ty CP Trung Thành có thể triển khai sản xuất cao lanh Lâm Đồng qui mô công nghiệp.

 

Giải đáp thắc mắc của các đại biểu về các vấn đề liên quan đến Dự án
Giải đáp thắc mắc của các đại biểu về các vấn đề liên quan đến Dự án

 

Ông Hoàng Bá Thịnh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sành sứ Thủy tinh công nghiệp cho biết, qua nghiên cứu sơ bộ, các sản phẩm dự kiến của Dự án gồm: Cao lanh để sản xuất sơn; cao lanh để sản xuất sứ dân dụng cao cấp; cao lanh để sản xuất sứ vệ sinh; cao lanh để sản xuất gạch ốp lát; các sản phẩm phụ của dây chuyền chế biến cao lanh như cát nguyên liệu… Trong thời gian nghiên cứu hạn hẹp, Viện đã sử dụng cao lanh Lâm Đồng trong công nghệ kéo men sản xuất gạch lát tại HUCERA; hay thay thế 5% cao lanh nhập khẩu bằng cao lanh Lâm Đồng để sản xuất sứ dân dụng cao cấp tại Viện, đều cho độ trắng và chất lượng tương đương như hàng cùng loại của Bungari, Trung Quốc.

Các sản phẩm mẫu cao lanh, meta cao lanh được sản xuất từ cao lanh nguyên khai tại mỏ Bảo Lộc – Lâm Đồng cũng được trưng bày tại Hội thảo thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực gốm, sứ, sơn và vật liệu xây dựng là khách hàng của Công ty CP Trung Thành trên khắp cả nước. 

 

Nhiều doanh nghiệp quan tâm tới chất lượng cao lanh dùng trong vật liệu xây dựng
Nhiều doanh nghiệp quan tâm tới chất lượng cao lanh dùng trong vật liệu xây dựng

 

Tuy nhiên, điều các doanh nghiệp lo lắng là công nghệ chế biến cao lanh và meta cao lanh đảm bảo chất lượng cao, thay thế được hàng nhập khẩu sẽ như thế nào. Giải đáp điều này, TS.Nguyễn Văn Trí – Chuyên gia khoa học, kỹ thuật và ứng dụng meta cao lanh của Công ty Argeco – Pháp, đã có bài thuyết trình và giải đáp thắc mắc tại chỗ của các đại biểu tham dự Hội thảo về sản phẩm cao lanh, meta cao lanh và ứng dụng của nó trong ngành xây dựng tại Pháp, châu Âu và các nước trên thế giới. Ông Trí cũng giới thiệu về công nghệ Flash dùng sản xuất meta cao lanh của Công ty Argeco và cam kết chuyển giao công nghệ của Công ty cho đối tác là Công ty CP Trung Thành. Đây sẽ là công nghệ sản xuất meta cao lanh hiện đại đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nhằm mang lại giá trị gia tăng vượt trội cho sản phẩm cao lanh nguyên khai tại mỏ Bảo Lộc - Lâm Đồng.

Hầu hết các đại biểu tham gia Hội thảo đều đánh giá cao về tiềm năng thị trường của sản phẩm cao lanh và meta cao lanh chất lượng cao sắp tới. Tuy nhiên, cần lưu ý tới việc đảm bảo chất lượng ổn định, cũng như chuẩn bị xây dựng bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) cho các sản phẩm meta cao lanh để đón đầu vào các công trình lớn, có vốn ngân sách. Bên cạnh đó, vấn đề nội địa hóa trang thiết bị của dây chuyền sản xuất và việc sử dụng hóa chất thân thiện môi trường trong tẩy trắng cao lanh cũng được các đại biểu đặt ra để các nhà nghiên cứu tập trung xử lý. 

 

Tổng giám đốc
Ông Cao Minh Hòa - Tổng giám đốc Công ty CP Trung Thành cam kết, các sản phẩm của Dự án sẽ đảm bảo yêu cầu đặt ra

 

Về phía Công ty CP Trung Thành, Tổng giám đốc Cao Minh Hòa cam kết, các sản phẩm của Dự án sẽ đảm bảo các tiêu chí: Đạt chất lượng tốt nhất, đủ sức thay thế các sản phẩm nhập khẩu cùng loại; tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến hiện đại hàng đầu châu Âu từ Công ty Argeco (Pháp); đồng thời cam kết đảm bảo mọi yêu cầu về số lượng, thời gian sản xuất và tiến độ giao hàng với mọi khách hàng, đối tác.

 

Cao lanh được khai thác tại mỏ Bảo Lộc - Lâm Đồng sẽ được nghiên cứu để nâng cao giá trị
Cao lanh được khai thác tại mỏ Bảo Lộc - Lâm Đồng sẽ được nghiên cứu để nâng cao giá trị
 

 

 

Dự án nằm trong khuôn khổ “Chương trình Khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia phục vụ đổi mới và hiện đại hóa công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản đến năm 2025” do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức triển khai.

Bộ Công Thương đã phê duyệt và giao Viện Nghiên cứu Sành sứ Thủy tinh công nghiệp chủ trì, phối hợp Công ty CP Trung Thành thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm bắt đầu từ năm 2018.

Trong 3 năm triển khai, Dự án có tổng kinh phí: 37,220 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 6,7 tỉ đồng, phía Công ty CP Trung Thành cam kết đối ứng 30,52 tỉ đồng để Dự án đạt được mục tiêu đề ra.

 

 

Hồ Nga

prev_doitac next_doitac