Hoạt động công ty

Công ty Cổ phần Trung Thành và “mối duyên” cao lanh Lâm Đồng

Chính vì sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nên Trung Thành rất thấu hiểu về việc phải nhập khẩu với giá cao các sản phẩm gốm sứ, sơn cao cấp. Từ đó, Công ty nung nấu ý chí làm ra sản phẩm có thể thay thế hàng ngoại nhập, tăng thêm nguồn thu cho đất nước.

Qua nhiều cuộc khảo sát, tìm kiếm, cuối cùng Trung Thành đã có tiếng nói chung với Viện Nghiên cứu Sành sứ Thủy tinh công nghiệp và cùng phối hợp tiến hành nghiên cứu sơ bộ về chế biến cao lanh chất lượng cao dùng trong công nghiệp sản xuất gốm và sơn. Đầu năm 2017, khi chính thức tiếp nhận mỏ cao lanh nguyên khai Bảo Lộc (Lâm Đồng), cũng là lúc dự án hoàn thành nghiên cứu sơ bộ và được Bộ Công Thương phê duyệt cho triển khai sản xuất thử nghiệm, khẳng định “mối duyên” của Trung Thành với cao lanh Lâm Đồng.

Dự án kéo dài từ 2018-2020, nhằm mục đích cuối cùng là sản xuất được cao lanh chất lượng cao và ổn định, phục vụ ngành sản xuất gốm, sứ, sơn, vật liệu xây dựng, thay thế hàng nhập khẩu với giá cả cạnh tranh. Trong 3 năm triển khai, Dự án có tổng kinh phí: 37,220 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 6,7 tỉ đồng, phía Công ty CP Trung Thành cam kết đối ứng 30,52 tỉ đồng để Dự án đạt được mục tiêu đề ra. Đây là số vốn không hề nhỏ, nhưng là bước mở đầu để Trung Thành chinh phục những đỉnh cao công nghệ, làm ra giá trị gia tăng cao hơn từ cao lanh Lâm Đồng.

 

Một góc dây chuyền sản xuất cao lanh trên mỏ Bảo Lộc - Lâm Đồng
Một góc dây chuyền sản xuất cao lanh trên mỏ Bảo Lộc - Lâm Đồng

 

Ông Hoàng Bá Thịnh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sành sứ Thủy tinh Hà Nội đánh giá rất cao tính đi trước, đón đầu của Công ty CP Trung Thành và cho biết, trong thời gian nghiên cứu sơ bộ, Viện đã thu được một số thành công, cũng như đã chuyển giao dần công nghệ, thiết bị để phía Trung Thành quản lý, vận hành nhằm mục tiêu đưa sản phẩm thương mại ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

4 cam kết của ông chủ Trung Thành

Không phải tự nhiên Trung Thành có khẩu hiệu “Niềm tin là sức mạnh”, bởi họ biết với niềm tin và quyết tâm, họ có thể trở thành nhà cung cấp sản phẩm cao lanh số 1 Việt Nam trong tương lai không xa. Vì thế, trong cuộc gặp gỡ các đối tác để giới thiệu về dự án chế biến sâu cao lanh Lâm Đồng, ông Cao Minh Hòa – Tổng giám đốc ngoài việc giới thiệu nhiều chính sách bán hàng cho sản phẩm mới trong năm 2018, cũng như giải đáp chi tiết các băn khoăn của khách hàng, còn đưa ra 4 cam kết cho sản phẩm này.

Đầu tiên là chất lượng. Ông Hòa khẳng định, các sản phẩm của Trung Thành đều đạt quy chuẩn chất lượng tốt nhất theo các qui định về tiêu chuẩn chất lượng hiện hành, đủ sức thay thế các sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Tiếp đó là công nghệ. Với dự án chế biến sâu cao lanh Lâm Đồng, Trung Thành đã lựa chọn đối tác là Công ty Argeco (Pháp) để liên kết và nhận chuyển giao công nghệ Flash (tia chớp) dùng sản xuất meta cao lanh hiện đại đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nhằm mang lại giá trị gia tăng vượt trội cho sản phẩm cao lanh nguyên khai tại mỏ Bảo Lộc - Lâm Đồng.

 

Sản phẩm cao lanh chờ được tiếp tục chế biến sâu
Sản phẩm cao lanh chờ được tiếp tục chế biến sâu

 

Về mặt khoa học, đây là kết quả của một công trình nghiên cứu chuyên sâu cấp nhà nước thuộc Đề án “Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng”, với tính khả thi cao, ứng dụng thực tế hiệu quả.

Cuối cùng là tiến độ và sản lượng. Tổng giám đốc của Trung Thành cam kết đảm bảo mọi yêu cầu về số lượng, thời gian sản xuất và tiến độ giao hàng đối với mọi khách hàng, đối tác.

Con đường đi đến thành công, đưa sản phẩm thương mại ra thị trường còn rất nhiều khó khăn. Nhưng với những gì mà Công ty CP Trung Thành, Viện Nghiên cứu sành sứ thủy tinh công nghiệp và các đối tác đang triển khai, có thể hy vọng rằng không lâu nữa, những nguyên liệu chất lượng cao dùng trong công nghiệp sản xuất gốm sứ và sơn mà Trung Thành sản xuất sẽ có chất lượng tương đương và giá thành rẻ hơn để thay thế hàng ngoại nhập cùng loại.

Theo Tạp chí Công Thương

prev_doitac next_doitac